Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm nạn cò du lịch ở Đà Lạt

Thứ ba, 27/06/2017, 13:16 GMT+7
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm nạn “cò du lịch’’ gây mất an ninh trật tự và bôi xấu hình ảnh của thành phố Đà Lạt. 

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm nạn cò du lịch ở Đà Lạt. Vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phải chỉ đạo xử lý dứt điểm nạn “cò du lịch’’, tiếp thị không lành mạnh, lừa, chèn ép và hù dọa bắt khách mua các sản phẩm, dịch vụ với giá cao.

du_lich_da_lat

Trước đó, vào giữa tháng 6, Đà Lạt đã xử lý và tạm thu giữ xe máy của  22 đối tượng là “cò’’. Các đối tượng này không có hợp đồng lao động với bất kỳ cơ sở kinh doanh nào và điều khiển xe máy vi phạm an toàn giao thông…

Thành phố cũng xử lý 7 cơ sở kinh doanh đặc sản về hành vi sử dụng cò mồi để lừa khách du lịch, thu giữ tiêu huỷ một số lượng đặc sản không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền sử phạt của đợt này là 29,5 triệu đồng.

Cò du lịch ép buộc hướng dẫn viên lẫn tài xế chở khách

Nạn cò du lịch ở Đà Lạt từ lâu đã gây bức xúc trong dư luận. Nhiều hướng dẫn viên du lịch và tài xế chở khách đã bị các cò chi phối bằng hình thức ép buộc, không tuân theo có thể bị hành hung.

du_lich_da_lat

Những khách du lịch đà lạt đi riêng cùng gia đình hay nhóm bạn thường bị các cò chèo kéo tham quan vườn dâu, mua giá rẻ tại vườn... để cuối cùng bị bắt tới các quầy đặc sản.

Ngày 31/5, một nữ khách du lịch khi đi du lịch Đà Lạt đến từ Đồng Nai đã bị “sập bẫy’’ khi vào cửa hàng đặc sản Băng Như trên đường Phù Đổng Thiên Vương mua chai nước cốt dâu với giá 100.000 đồng với lời hứa hẹn được đưa tới vườn dâu tây giá chỉ 20.000 đồng/ kg.

Những chiêu trò của các cò du lịch tại Đà Lạt

Sự thực không như hứa hẹn nên khách du lịch này đã quay lại quầy đặc sản để trả lại chai nước cốt dâu. Mâu thuẫn qua lại dẫn tới việc ông Lương Thái Vinh (chủ cửa hàng) và nhân viên tên Chướng Thị Thu Thảo hành hung nữ khách du lịch đến ngất xỉu. Vụ việc đã được cơ quan công an tiếp nhận và thụ lý giải quyết.

Theo công an thành phố Đà Lạt với vụ việc trên, do người bị hại không có yêu cầu giám định thương tích, nên công an Đà Lạt đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi cố ý gây thương tích và xử lý hành chính trong lĩnh vực an ninh thật tự; đưa chủ cơ sở mứt Băng Như và nữ nhân viên vào diện giáo dục tại địa phương.

Tình trạng này đã diễn ra khá lâu và ngày càng trở nên công khai tại các điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt như Vườn hoa, Thung lũng Tình Yêu, dọc đường Phù Đổng Thiên Vương và Mai Anh Đào. Đội “cò du lịch” phần lớn là các thanh niên sử dụng xe gắn máy áp sát và bám theo các đoàn xe du lịch, mồi chài, níu kéo khách vào các hàng mua sắm đặc sản Đà Lạt, đi thăm “lò mứt”, “vườn dâu”.

Họ thậm chí còn sử dụng bạo lực và đe dọa các lái xe, hướng dẫn viên du lịch cùng khách du lịch khi đi tour du lịch Đà Lạt giá rẻ đến nơi đây. Chủ các cơ sở đặc sản Đà Lạt thường chi cho “cò” đến 40% tổng số tiền bán được nên đội ngũ này ngày càng tăng và hoạt động mạnh.

Đội quân “cò” đặc sản không chỉ gây khó chịu cho du khách mà còn làm mất hình ảnh bình yên, đẹp đẽ thường thấy của Đà Lạt. Vào cuối tháng tư, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Sở Công thương và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý để “dẹp nạn cò” nhưng chưa hoàn toàn xóa bỏ được tình trạng này.

————————————————————————

<<< Xem bài viết trước: Món ăn đặc trưng bạn phải thưởng thức khi đi du lịch Đà Lạt

>>> Xem bài viết tiếp theo: Du lịch Đà Lạt: Khám phá thiên đường mùa hạ

Tham khảo Tour du lịch giá rẻ và đặt tour tại Công ty Du Lịch Tuổi Trẻ

Tour Du Lịch | Du lịch giá rẻ | Du Lịch Nha Trang | Du Lịch Đà Lạt | Du Lịch Phan Thiết | Du Lịch Ninh Chữ | Du lịch Vũng Tàu | Du lịch miền Bắc | Du lịch Miền Tây | Du lịch Sapa | Du lịch Mũi Né | Du lịch Phú Quốc | Du lịch Miền Trung | Du lịch Hạ Long


Người viết : Công ty du lịch Tuổi Trẻ

TAG:

Ý kiến của bạn

HOTLINE
(+84)8.3849 0999